Đánh bóng mặt đồng hồ bị xước
Bảo quản sử dụng

Đánh bóng mặt đồng hồ – Các cách làm mặt kính hết xước

Đăng ngày 13/05/2019

Mặt đồng hồ bị xước phải làm sao? Chắc hẳn bạn đều nghĩ đến cách đánh bóng mặt kính. Nhưng mặt kính có rất nhiều loại và đánh bóng mặt kính cũng có rất nhiều cách, nếu dùng sai cách, rất có thể đồng hồ của bạn sẽ bị hư hại nhiều hơn.

Vậy làm sao để xử lý đồng hồ bị xước kính, đánh bóng đồng hồ sao cho đúng cách? Tất cả sẽ được giải thích ngay sau đây!

1. Mặt đồng hồ bị xước phải làm sao?

Chúng ta có 2 cách xử lý khi đồng hồ bị xước: một là đánh bóng lại mặt kính, hai là thay mới mặt kính.

Mặt đồng hồ bị xước phải làm sao

🔻Lựa chọn cách nào phụ thuộc vào tình trạng của vết trầy và loại kính.

🔻 Đánh bóng mặt kính đồng hồ bị trầy sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, nếu đánh bóng nhiều sẽ làm mặt kính mỏng đi, làm giảm độ bền của kính. Ngoài ra, nếu mặt kính không phải dạng phẳng có thể sẽ còn ảnh hưởng đến việc xem giờ.

🔻Thay mặt kính sẽ giúp lấy lại diện mạo mới hoàn toàn cho mặt đồng hồ và đảm bảo được độ bền của kính. Tuy nhiên, chi phí thay kính chắc chắn sẽ đắt hơn chi phí đánh bóng.

2. Khi nào nên đổi kính mới luôn thay vì đánh bóng?

Bạn nên đánh thay kính mới trong những trường hợp sau:

🔻Kính Sapphire bị trầy xước nhiều và sâu

Kính Sapphire là chất liệu có độ cứng cao nhất, giúp cho đồng hồ tránh được đa số xước xát hàng ngày. Tuy nhiên, chúng vẫn bị xước nếu cọ xát với kính Sapphire, bê tông hoặc lá lúa. Một khi đã bị xước, đánh bóng mặt kính Sapphire là vô cùng khó và chi phí đánh bóng cũng rất cao.Tốt nhất, nếu kính Sapphire bị trầy, bạn nên thay kính mới.

Trong trường hợp vết trầy không sâu, bạn vẫn chỉ nên đánh bóng nó một, hai lần mà thôi.

Đánh bóng mặt kính Sapphire

Đồng hồ Ogival Bát Mã sử dụng kính Sapphire cho hiệu ứng sáng bóng hoàn hảo

🔻Kính Hardlex bị trầy xước

Kính Hardlex là loại kính cứng độc quyền của đồng hồ Seiko, chất liệu này có độ cứng cao hơn kính cứng thường) vì thế nên việc đánh bóng khá đắt tiền. Nếu bị trầy xước, bạn nên thay mới để tối ưu chi phí. Để thay kính Hardlex, bạn cần phải đặt hàng trước do kính này không có bán trên thị trường.

Trong trường hợp bạn muốn đánh bóng kính Hardlex, bạncó thể đánh bóng nhiều lần như kính cứng vì chúng có độ cứng lớn. Dĩ nhiên, nếu quá nhiều lần thì kính sẽ bị mỏng giòn dễ vỡ đấy nhé.

🔻Kính có lớp phủ: tuyệt đối không đánh bóng mà nên thay mới

Với Các loại kính có lớp phủ trên bề mặt như kính tráng Sapphire, kính có lớp phủ chống phản chiếu (AR) ở mặt ngoài, tuyệt đối bạn không được đánh bóng. Bởi vì khi đánh bóng, lớp Sapphire chống xước hoặc lớp chống lóa sẽ mất đi, làm cho chất lượng kính xuống cấp trầm trọng.

3. Những trường hợp nên đánh bóng mặt đồng hồ

🔻 Đánh bóng mặt đồng hồ mica (Acrylic glass)

Là chất liệu dễ bị trầy xước nhất nhưng bù lại, mặt kính Mica có ưu điểm là dễ đánh bóng nhất. Bạn có thể đánh bóng nhiều lần mà sợ giòn.

Tuy nhiên, nếu đã dùng đồng hồ một thời gian dài, bạn cũng có thể nghĩ đến việc thay mới vì chi phí thay mới của kính Mica cũng khá rẻ.

🔻Đánh bóng mặt kính Mineral (kính cứng)

Đây là loại kính có độ cứng trung bình (khoảng 400 VK) nên dễ bị trầy xước hơn kính Sapphire. Ngược lại, chúng có ưu điểm là dễ đánh bóng và có chi phí rẻ hơn nhiều so với kính Sapphire (nếu là kính phẳng).

Cũng như các loại kính trên, nếu bạn đánh bóng đến lần thứ 3 thì suy nghĩ đến việc thay kính mới.

4. Cách đánh bóng đồng hồng hồ bị xước tại nhà

Nếu đồng hồ có một vài vết xước mới và nhỏ, bạn có thể thực hiện tự đánh bóng tại nhà bằng những cách sau:

🔻Dùng chất dung môi: Bạn có thể dùng cồn (nồng độ thấp) hoặc bột baking soda hòa với nước. Dùng miếng vải thấm và chà đều lên mặt kính đồng hồ. Cuối cùng thì lau sạch bằng khăn mềm.

Cách đánh bóng đồng hồng hồ bị xước tại nhà

🔻Dùng kem đánh răng: Kem đánh răng cũng là một chất tẩy nhẹ. Sử dụng bàn chải cũ có đầu mềm chà lên mặt đồng hồ. Sau đó lau lại bằng khăn ẩm.

Nếu mặt đồng hồ bị xước nặng hay đã sử dụng một thời gian dài, bạn nên chọn các địa chỉ đánh bóng đồng hồ Hà Nội hoặc đánh bóng đồng hồ TPHCM uy tín. Nếu chưa chắc chắn, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia.

>>> Xem thêm: Đánh bóng mặt kính đồng hồ bị xước có nên hay không?

Bài viết liên quan