tai-sao-dong-ho-co-chay-nhanh
Bảo quản sử dụng

Cách sử dụng đồng hồ nam cơ Automatic chạy nhanh chậm và bị chết

Đăng ngày 22/04/2017

Đồng hồ máy cơ luôn luôn hấp dẫn người yêu đồng hồ hơn máy quartz bởi sự mạnh mẽ, cuốn hút trong thiết kế cũng như thể hiện được cá tính trong phong cách bản thân. Tuy nhiên, khi đeo đồng hồ automatic thường phát sinh các vấn đề liên quan đến hoạt động và sự chính xác của bộ máy như :

Bài viết này sẽ lần lượt giải đáp các câu hỏi trên một cách chi tiết nhất.

Đồng hồ nam chạy cơ bị chết

Đồng hồ mới mua không chạy thường là do các nguyên nhân sau:

– Đồng hồ chưa được lên cót hoặc hết pin (đồng hồ quartz): Cần nạp cót (bằng tay hoặc lắc qua lại) hoặc thay pin (có thể đồng hồ quartz này được sản xuất cách thời điểm mua về từ 1 -2 năm nên pin để lâu đã bị hao điện).

dong-ho-moi-mua-khong-chay
Tại sao đồng hồ nam chạy cơ không chạy ?

>> Xem ngay nguyên nhân đồng hồ cơ bị chết không phải ai cũng biết.

– Chưa đóng chốt điều chỉnh về nấc trong cùng: Ở nhiều shop bán đồng hồ người ta thường khóa chốt điều khiển ở nấc 2, nấc 3 để kim đồng đứng yên. Khi mua về nếu người dùng quên đóng chốt này thì đồng hồ sẽ không chạy được.

– Có lỗi ở phần máy cần bảo trì các bộ phận máy móc bên trong.

Tại sao đồng hồ cơ chạy nhanh

Có nhiều nguyên nhân làm cho đồng hồ cơ chạy nhanh, tuy nhiên nếu không phải do lỗi bộ máy hay phần kim ( không được vệ sinh, lau dầu thường xuyên, không kẹt kim, không kẹt bánh răng, không rối lò xo…), dưới đây là 2 lý do chính:

– Sử dụng đồng hồ chưa đúng cách: Bạn đeo đồng hồ trên tay và tham gia nhiều hoạt động mạnh quá mức (chơi thể thao, chạy bộ, …) cũng khiến đồng hồ chạy nhanh hơn bình thường.

tai-sao-dong-ho-co-chay-nhanh
Tại sao đồng hồ cơ chạy nhanh ?

>> Xem ngay 3 mẫu đồng hồ nam automatic chạy chính xác tuyệt đối giá dưới 6 triệu đồng.

– Môi trường sống của bạn : Nếu bạn sống trong khu vực có từ trường mạnh sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của chiếc đồng hồ đang đeo.

Đồng hồ cơ chạy nhanh, chạy châm

cach-len-day-cot-dong-ho-co
Cách lên dây cót đồng hồ cơ

>> Xem ngay cách lên dây cót đồng hồ automatic chuẩn không cần chỉnh.

– Bước 1 : Tháo đồng hồ ra khỏi tay đang đeo

– Bước 2 : Đặt ngửa mặt đồng hồ trong bàn tay trái (nếu bạn thuận tay phải)

– Bước 3 : Các ngón của tay trái giữ chặt đồng hồ, dùng 2 ngón trỏ và ngón cái tay phải cầm núm điều chỉnh giờ (ở vị trí 3h) vặn nhẹ (hoặc kéo) đến nấc ngoài cùng.

– Bước 4 : Dùng 2 ngón của tay phải vặn theo núm điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ từ 30 đến 50 vòng (tương đương với 15 – 25 vòng cót). Vặn đến khi có cảm giác căng tay có thể dừng lại.

– Bước 5 : Ấn núm về vị trí để chỉnh giờ phút cho đúng thời gian hiện hành, sau đó ấn núm về vị trí trong cùng như ban đầu.

Lên dây cót đồng hồ thế nào cho đúng?

Đồng hồ cơ hay chết vặt (đồng hồ cơ hay bị dừng)

dong-ho-co-hay-chet-vat-bi-dung
Vì sao đồng hồ cơ hay chết vặt, hay bị dừng ?

>> Xem ngay nguyên nhân đồng hồ automatic bị chết mà nhiều người không thể ngờ tới.

Do phần dây cót chưa được tích trữ đủ năng lượng. Hoặc do đồng hồ lâu ngày không được bảo dưỡng như lau dầu, vệ sinh nên bị kẹt bánh răng, kẹt kim.. Trong trường hợp này bạn nên đưa đồng hồ đến trung tâm bảo hành của hãng để được sửa chữa và khắc phục kịp thời.

Cách tháo đồng hồ cơ đeo tay

Đồng hồ đeo tay thường phát sinh 3 lỗi phổ biến sau:

Lỗi sai giờ: thông thường lỗi này thường xuất hiện ở những chiếc đồng hồ pin khi nguồn cung cấp năng lượng bị cạn kiệt.

Cách sửa đồng hồ đeo tay ở lỗi này đơn giản như sau: bạn nên đem ra một đại lý của nơi mua hàng gần nhất để được thay pin.

cach-sua-dong-ho-deo-tay
Bộ dụng cụ sửa đồng hồ đeo tay

Lỗi sai lịch ngày: về nguyên tắc vòng lịch sẽ chuyển động từ số 1 cho đến số 31 và sau đó sẽ quay lại số 1, vậy nên với tất cả đồng hồ không có lịch vạn niên thì ở những tháng không có 31 ta đều phải chỉnh lại lịch ngày.

Cách sửa đồng hồ đeo tay ở lỗi này đơn giản như sau: kéo chốt điều chỉnh ra (tùy theo sản phẩm mà kéo 1 nấc hoặc 2 nấc), sau đó vặn cho lịch ngày chuyển động đến đúng ngày mà bạn mong muốn.

Lỗi vào nước: Không phải cứ đồng hồ đắt tiền (thường có kích thước mỏng) là có khả năng chống nước tốt, bởi đồng hồ mỏng có khả năng chống nước kém hơn đồng hồ có kích thước dày hơn.

Nếu chỉ bị hấp hơi nước nhẹ trong mặt kính, bạn có thể thực hiện hút ẩm tại nhà bằng cách cho đồng hồ vào một hộp kín có chứa các túi hút ẩm và để qua đêm.

Cách sử dụng đồng hồ cơ automatic

– Nên lên cót đồng hồ vào một thời điểm nhất định trong ngày : Các chuyên gia kỹ thuật khuyên lên dây cót thời điểm từ 9h-15h, tốt nhất là khoảng 9h-12h.

– Tránh đeo đồng hồ cơ trong những điều kiện môi trường có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao ( trên 50 độ C và dưới 5 độ C).

cach-su-dung-dong-ho-co
Sử dụng đồng hồ cơ đúng cách

– Khi lên dây cót không nên vặn quá căng, tránh làm đứt dây cót và hư hỏng hệ thống bánh răng bên trong.

– Đồng hồ Automatic nên thường xuyên đeo đồng hồ, ít nhất là 8h mỗi ngày để cót được tích trữ đủ năng lượng.

– Không được để đồng hồ Automatic ở gần các đồ dùng sinh ra từ trường mạnh như nam châm, bộ loa thùng, tivi hay bộ thu phát sóng wifi…

4 Cách “GIẾT CHẾT” đồng hồ vô tình mà bạn không biết

– Với đồng hồ lên cót tự động, tránh đeo đồng hồ khi tham gia các công việc có tính chất hoạt động mạnh như đá bóng, chơi bóng chuyền, cầu lông,..Những chuyển động và va chạm mạnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các bộ phận bên trong đồng hồ.

– Ban đêm nếu không đeo đồng hồ nên đặt úp mặt đồng hồ trên một tấm vải mịn để năng lượng dây cót giữ được lâu hơn.

Hi vọng với những lưu ý và chỉ dẫn trên đây, quý vị sẽ yên tâm khi lựa chọn đồng hồ automatic. Với những vấn đề như đồng hồ mới mua không chạy, tại sao đồng hồ cơ chạy nhanh hay cách lên cót đồng hồ cơ…bạn có thể khắc phục tại nhà hoặc đưa tới các trung tâm bảo hành uy tín như Xwatch để được phục vụ và tư vấn. “Của tốt tại người dùng” – Hãy sử dụng và bảo quản chiếc đồng hồ cơ của mình đúng cách bạn nhé !

>> Xem ngay 550+ mẫu đồng hồ nam chính hãng cao cấp chất lượng và chính xác dành cho các quý ông lịch lãm.

Bài viết liên quan