Đồng hồ Big Ben ở nước nào?
Kiến thức đồng hồ

Đồng hồ Big Ben ở nước nào?

Đăng ngày 02/05/2019

Hẳn là các bạn đã rất quen thuộc với tháp đồng hồ Big Ben qua các bộ phim hay bài hát nổi tiếng. Thế nhưng chưa chắc ai cũng biết đồng hồ Big Ben nằm ở nước nào cũng như những điều thú vị liên quan đến tháp đồng hồ độc đáo này.

Tại sao chúng ta không cùng nhau khám phá?

Đồng hồ Big Ben nằm ở đâu?

Đồng hồ Big Ben là tên gọi quen thuộc của Tháp đồng hồ cung điện Westminster, nằm ở mặt Đông Bắc thuộc tòa nhà Quốc hội tại Westminster, London, Anh Quốc. Cái tên Big Ben quen thuộc khắp thể giới thực ra chỉ là tên của chiếc chuông nặng 13 tấn – một trong năm chiếc chuông chứa bên trong tháp. Kể tử lúc được xây dựng xong thì tháp đồng hồ đã được xem là biểu tượng của London và thậm chí là biểu tượng của cả nước Anh hiện đại.

Tháp đồng hồ Big Ben

Big Bang là tên chiếc chuông

Những điều thú vị của tháp đồng hồ Big Ben

– Big Ben được xây dựng vào năm 1983 và hoàn thành vào năm 1959. Trong suốt thời kỳ Đức quốc xã tấn công Anh thì tháp vẫn đứng vững dù có bị hư hại ở một mặt. Nhờ vậy mà tháp còn được xem như là biểu tượng chiến thắng của nước Anh. Big Ben đổi chuông 15 phút một lần. Khi tới các mốc giờ thì tháp sẽ phát ra các tiếng “boong”.

–  Năm 2015 Big Ben bị chậm mất 6 giây. Để khắc phục, những kỹ sư đã thêm hoặc bớt các đồng xu để điều chỉnh lại con lắc cho chính xác. Big Ben bị nghiêng một góc 0.26 độ về hướng Tây Bắc. Nếu cứ đà này thì khoảng 10.000 năm nữa tháp sẽ đạt được độ nghiêng của tháp Pisa ở Ý.

Tháp đồng hồ Big Ben tại thủ đô London

Đây là biểu tượng của nước Anh

–   Trong suốt 2 năm diễn ra thế chiến thứ I thì Big Ben không đổ chuông. Tháp Big Ben không có thang máy. Vì vậy mà nếu được phép vào trong, một người sẽ phải leo 334 bậc để lên trên cùng của tháp. Nếu Big Ben được xây dựng vào thời nay thì chi phí phải bỏ ra sẽ khoảng 222.000 USD.

–  Big Ben có 4 mặt, cứ 5 năm thì 4 mặt này lại được lau rửa một lần.  Tiếng chuông của tháp đồng hồ Big Ben đã được chính thức sử dụng làm nhạc hiệu của đài truyền hình BBC kể từ ngày 17/02/1924. Big Ben đã được đổi tên thành Tháp Elizabeth vào tháng 6 năm 2012 để kỉ niệm 60 năm lên ngôi trị vì của nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị. Tuy vậy thì đa số vẫn thích gọi là tháp Big Ben.

Giờ đây thì hẳn là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đồng hồ Big Ben nằm ở nước nào rồi. Đây là công trình có nhiều giá trị lịch sử và văn hóa đặc sắc. Nếu có cơ hội đến Anh thì bạn nhớ ghé thăm tháp đồng hồ độc đáo này nhé.

Bài viết liên quan