Lịch sử đồng hồ Blancpain – Tuyên ngôn kiêu hãnh của cỗ máy cơ

thuong-hieu-dong-ho-blancpain

“Kể từ năm 1735 chưa có một chiếc đồng hồ Blancpain nào sử dụng máy Quartz, và sẽ không bao giờ có một chiếc đồng hồ như vậy” – Đó là tuyên ngôn đầy ấn tượng của thương hiệu Blancpain, khẳng định đẳng cấp và niềm đam mê bất diệt đối với cỗ máy cơ khí.

dong-ho-blancpain-may-co

Blancpain không tập trung vào số lượng sản xuất. Tất cả những phiên bản đồng hồ Blancpain đều được các nghệ nhân chế tác hoàn toàn bằng thủ công ở tất cả công đoạn. Mỗi ngày họ chỉ sản xuất 30 chiếc đồng hồ, mỗi năm chỉ có khoảng 10.000 sản phẩm xuất xưởng. Con số này phần nào đã nói lên sự quý hiếm cũng như đắt đỏ của một tuyệt phẩm đóng mác thương hiệu Blancpain.

Với số lượng hạn chế, mỗi sản phẩm đồng hồ cơ Blancpain mang lại cảm giác xa xỉ, đẳng cấp và độc nhất cho người có được sản phẩm đồng hồ này.

Tìm hiểu các mốc lịch sử thương hiệu Blancpain

Trước hết, phải khẳng định rằng Blancpain là một trong những thương hiệu sản xuất đồng hồ lâu đời nhất trên thế giới. Được thành lập vào năm 1735 bởi Jehan-Jacques Blancpain tại Villeret, Thụy Sĩ. Ngày nay, Blancpain thuộc sở hữu của Swatch – tập đoàn đồng hồ lớn nhất thế giới.

Trở lại gần 300 năm trước…

lich-su-thuong-hieu-blancpain

– Năm 1735, thương hiệu Blancpain được sáng lập tại Villeret, Bernese Jura, Thụy Sĩ bởi  Jehan-Jacques Blancpain.

– Năm 1815, Frédéric-Louis Blancpain, cháu cố của Jehan-Jacques kế nghiệp di sản của gia đình. Người kế nhiệm này ghi dấu ấn đặc biệt cho Blancpain khi giới thiệu phát minh thay thế bộ máy bánh răng dẫn bằng cơ cấu bánh gai thoát tiên tiến.

nha-may-blancpain

Xưởng sản xuất của Blancpain những năm 20s

– Thương hiệu này vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình Blancpain cho tới năm 1932 – khi Frédéric-Louis Blancpain qua đời.

Thời kỳ Rayville S.A

Một thời gian sau, hai người thợ thân tín của Frédéric-Louis là Betty Fiechter và André Léal đã mua lại sản nghiệp nhà Blancpain. Họ đổi tên xưởng sản xuất thành Rayville S.A., nhưng những chiếc đồng hồ vẫn được giữ nguyên thương hiệu Blancpain.

chu-so-huu-blancpain

Betty Fiechter và André Léal

– Vào năm 1953, mẫu đồng hồ lặn nổi tiếng Fifty Fathoms đã được ra mắt, sở hữu khả năng chống nước ở độ sâu 200m.

dong-ho-lan-blancpain-fifty-fathoms

Fifty Fathoms 1953

– Tới năm 1970, tập đoàn SSIH đã mua lại thương hiệu Blancpain và cho đóng cửa công ty.

Sự hồi sinh

– Năm 1981, Jean-Claude Biver – Giám đốc của thương hiệu Omega và Jacques Piguet –  con trai của người sáng lập hãng đồng hồ Piguet đã mua lại Blancpain vào năm 1981 từ SSIH với giá chỉ 18,000 Franc Thụy Sĩ.

Sau đó, vào năm 1983 họ đã hồi sinh thương hiệu này, những chiếc đồng hồ Blancpain lúc đó sử dụng bộ máy của Frederique Piguet, được sản xuất tại Le Brassus.

Thời điểm đồng hồ Quartz thống lĩnh thị trường, hãng vẫn chỉ tập trung và đồng hồ cơ khi, bất chấp sự lao đao của thị trường đồng hồ cơ truyền thống.

– Năm 1990, để tưởng nhớ đến quá khứ hào hùng của thương hiệu, Blancpain cho xuất xưởng dòng đồng hồ Blancpain 1735. Dòng đồng này sở hữu bộ chuyển động cơ mỏng nhất và đắt giá nhất thế giới lúc bấy giờ, tích hợp đầy đủ các chức năng phức tạp đáng ao ước của mọi tay chơi đồng hồ: lịch vạn niên, lịch tuần trăng, rattrapante chronograph, tourbillon và điểm chuông báo giờ.

tap-doan-swatch

Xếp hạng thương hiệu trong Swatch Group

– Năm 1992, SSIH (tiền thân của Swatch Group) đã mua lại Blancpain với giá 60 triệu franc Thụy Sĩ.

– Năm 1996, Blancpain trình làng Leman Flyback 2185 – phiên bản đồng hồ tự động bấm giờ nổi tiếng.

– Năm 1998, bộ ba sản phẩm đồng hồ phi công Air Command, đồng hồ lặn Fifty Fathoms và đồng hồ du lịch GMT 24 được tung ra thị trường.

– Năm 2008, Blancpain hồi sinh dòng sản phẩm Karrusel.

Hiện nay, thương hiệu đồng hồ Blancpain đang ở chung ngôi nhà với các thương hiệu thuộc Swatch Group và thuộc hạng xa xỉ – chỉ sau Breguet.

>>> Xem ngay: Khám phá thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ Frederique Constant

Quãng đường gần 300 lịch sử của một ông trùm đồng hồ xa xỉ của Thụy Sĩ được cô đọng bởi những mốc thời gian trên. Các cuộc chuyển nhượng, hồi sinh, nghiên cứu, sáng chế liên tục được diễn ra,… Qua bao thăng trầm, Blancpain vẫn giữ được bản lĩnh đồng hồ Thụy Sĩ truyền thống chảy trong huyết quản.

Bạn nghĩ thế nào về thương hiệu đồng hồ Blancpain?

>>> Xem thêm: Hơn 500+ mẫu đồng hồ nam cơ cao cấp đến từ các thương hiệu Thụy Sĩ, Nhật Bản nổi tiếng tại Xwatch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *