Đồng hồ chạy máy cơ Olym Pianus
Kiến thức chung về đồng hồ

Giải đáp thắc mắc: Liệu đồng hồ cơ có bền không?

Đăng ngày 05/02/2018

Khi bỏ tiền triệu để mua đồng hồ chính hãng, ai cũng mong muốn cỗ máy trên cổ tay mình được bền lâu. Trong cùng phân khúc, đồng hồ cơ luôn đắt hơn đồng hồ pin và đồng hồ điện tử. Tuy nhiên, liệu đắt hơn, nhưng đồng hồ cơ có bền không?

Hãy cùng đi tìm đáp án!

Khái quát về đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ là đồng hồ được lắp ráp từ các chi tiết thuần cơ khí, năng lượng hoạt động hoàn toàn tồn tại dưới dạng cơ năng. Đồng hồ không có pin hay bất cứ thiết bị điện tử nào cả.

dong ho co orient co ben khong

>>> Xem ngay lời khuyên: Nên mua đồng hồ cơ hay pin ?

Có 2 loại đồng hồ cơ:

  • Đồng hồ lên cót tay: người dùng phải dùng tay vặn núm đồng hồ để căng dây cót.
  • Đồng hồ cơ Automatic: đồng hồ cơ nạp cót tự động, dựa vào chuyển động của cánh tay người, kết hợp với lực hút trái đất, làm quả văng (roto) đồng hồ quay. Qua một bộ chuyển đổi trung gian, động năng truyền đến dây cót, làm cót căng.

dong ho co op ma vang

Mỗi lần cót được nạp đầy, trung bình đồng hồ chạy được khoảng 40 tiếng. Con số này có thể lớn hơn tùy dòng. Để đồng hồ Automatic hoạt động ổn định, người dùng nên đeo 8 tiếng/ngày. Đối với dòng lên cót tay, bạn phải tính thời gian đồng hồ hết cót để nạp cót. Thông thường, người đeo có thói quen nạp cót cho bộ máy hàng ngày.

Đồng hồ cơ có bền không?

Mặc dù các nhà chế tác đã tính toán các cơ chế chống sốc riêng cho đồng hồ cơ, đảm bảo cho cỗ máy hoạt động tốt khi bị tác động bởi các va chạm vừa phải. Nhưng bởi cấu tạo phức tạp từ hàng trăm chi tiết cơ khí nhỏ nên đồng hồ cơ vẫn khá nhạy cảm với lực tác động bên ngoài.

Dong ho co Orient SK mat lua

>>>  Xem ngay để biết vì sao đồng hồ cơ chạy nhanh, chạy chậm và hay bị chết vặt.

Vì vậy, cách sử dụng đồng hồ cơ rất đúng với câu “của bền tại người”. So với các loại đồng hồ khác, bạn cần giữ gìn đồng hồ cơ cẩn thận hơn, tránh các tác động mạnh, khắc nghiệt từ môi trường bên ngoài.

Nhưng nếu sử dụng đúng cách, thì đồng hồ cơ lại bền hơn các loại đồng hồ khác. Chúng chạy bền bỉ từ năm này qua năm khác mà không cần thay pin sau 2-3 năm như đồng hồ quartz.

Dong ho co Citizen

Hơn thế, khi xảy ra hỏng hóc, đồng hồ cơ lại dễ dàng sửa chữa và thay thế linh kiện. Đồng hồ quartz có thể thay pin khi hết pin, nhưng nếu cháy mạch điện thì chi phí sửa chữa rất tốn kém, có khi ngang ngửa giá tiền đồng hồ.

Liệu bạn đã thỏa mãn với câu trả lời cho thắc mắc “đồng hồ cơ có bền không?”. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ theo hotline 1900.0325 hoặc chat trực tiếp với chúng tôi. XWatch luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp!

>>> Xem ngay 505 mẫu đồng hồ chính hãng nam đẹp chất lượng đỉnh cao, giá rẻ đang được yêu thích nhất tại donghonam.org.

Bài viết liên quan