TOP 8 chiếc đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới

Vacheron Constantin Patrimony Contemporaine Ultra-Thin Calibre 1731

Trong lịch sử sản xuất đồng hồ, bên cạnh bộ máy cơ khí phức tạp, những chiếc đồng hồ cơ siêu mỏng là luôn minh chứng cho tài nghệ chế tác tinh túy bậc thầy, được tôi luyện qua hàng thế kỷ.

Bài viết xin giới thiệu tới bạn đọc những chiếc đồng hồ cơ mỏng nhất được công bố và ra mắt tại những triển lãm đồng hồ nổi tiếng thế giới trong những năm gần đây.

Baselworld 2013 –  Arnold & Son UTTE (Ultra Thin Tourbillon Escapement)

UTTE là chiếc đồng hồ đã từng đạt kỷ lục đồng hồ Tourbillon mỏng nhất tại Baselworld 2013. Siêu phẩm nổi tiếng với độ dày 8,34mm, bộ máy flying-tourbillon A&S8200 2,97mm.

Arnold-and-Son-UTTE-Ultra-thin-tourbillon

>> Xem ngay đồng hồ Citizen siêu mỏng cực kì lịch lãm và cuốn hút

Dấu ấn mà Arnold & Son tạo ra nằm nơi bộ máy Tourbillon được đặt. Đường kính bộ máy là 32mm, trong khi bộ phận Tourbillon có đường kính 14mm, chiếm gần nửa không gian động cơ. Qua lớp kính trong suốt, bạn sẽ hoàn toàn mãn nhãn với bộ chuyển động tinh xảo và phức tạp nhất. Thêm vào đó, UTTE còn được biết đến với số giờ tích cót “khủng” lên đến 80 – 90 giờ, tương đương gần 4 ngày sử dụng.

Baselworld 2014 – Breguet Classique Tourbillon Extra-Thin Automatic 5377

Breguet cũng ra mắt cỗ máy Classique Tourbillon  Extra-Thin Automatic 5377 mỏng chỉ 7mm với ộ máy Cal 581DR vẻn vẹn 3mm. Điều đặc biệt là dù mỏng manh nhưng bộ máy 3mm này lại có mức dự trữ năng lượng lên đến 90 giờ, tần số hoạt động 4hz.

Breguet Classique Tourbillon Extra-Thin Automatic 5377

Mặt số đồng hồ được trang trí cầu kỳ bằng những đường Guilloche hài hòa và đa dạng. Cửa sộ lộ tim phô diễn trọn vẹn bộ máy Tourbillon đỉnh cao. Nắp lưng trong suốt cho phép người dùng chiêm ngưỡng toàn bộ nét chạm khắc thủ công tinh xảo, không dễ gì sao chép mà Breguet ưu ái chăm chút cho đứa con siêu phẩm của mình.

Baselworld 2014 – Bulgari Octo Finissimo Tourbillon

Octo Tourbillon vẫn giữ kỷ lục đồng hồ cơ tourbillon mỏng nhất thế giới từ năm 2014 cho đến hiện tại. Độ dày của cỗ máy chỉ 1,95mm – mỏng hơn cả đồng 5 Franc Thụy Sĩ. Còn 5mm là độ dày nếu tính cả case.

Bulgari-Octo-Finissimo-Tourbillon-Monete

Octo Tourbillon có tổng cộng 249 chi tiết. Nhiều khớp chuyển động được ráp vòng bi thay cho chân kính để tạo thành các trục lăn theo cơ cấu chịu lực ngoại vi. Bộ điều chỉnh giờ truyền thống được lược bỏ, thời gian được điều chỉnh ngay trên bánh xe cân bằng. Nhờ rút gọn, tích hợp chức năng mà độ dài của cót có thể tăng lên gấp đôi, giúp mức trữ cót của Octo đạt mức 55 giờ.

SIHH 2014 – Altiplano 900P

Vào năm 2014, tại 1 triển lãm SIHH, Piaget làm giới điệu mộ kinh ngạc với siêu phẩm Altiplano 900P chỉ dày 3,65mm. Altiplano 900P sử dụng bộ máy bộ máy Calibre 12P, chỉ dày có 2,3mm (mỏng hơn 0,1mm so với Altiplano Automatic Skeleton).

piaget-altiplano-900p

Để có được độ mỏng tuyệt đối, mặt lưng đồng hồ phải đảm nhiệm luôn vai trò miếng đế cho các thành phần bánh răng bên trong di chuyển. Điều này có nghĩa người ta không thể tách biệt bộ máy và vỏ. Bộ chuyển động này cũng không kém phần phức tạp với 148 chi tiết cùng khả năng dự trữ năng lượng trong 48 giờ.

Piaget Altiplano 900P có đường kính mặt là 38mm, với hai phiên bản được làm từ vàng trắng hoặc vàng đỏ.

SIHH 2014: Jaeger-LeCoultre Hybris Mechanica 11

Tên đầy đủ của siêu phẩm là Jaeger-LeCoultre Master Ultra-Thin Minute Repeater Flying Tourbillon. Bộ máy cơ Flying Tourbillon của  Jaeger-LeCoultre được ví như cả một công trình đồ sộ, kết hợp cơ khí – nghệ thuật với 8 bằng sáng chế riêng biệt. Đồng hồ được trang bị hệ thống “tạm ngừng” chuông báo và là phiên bản giới hạn chỉ với 75 chiếc được xuất xưởng.

Jaeger-LeCoultre Hybris Mechanica 11

Khi ra mắt tại triển lãm quốc tế SIHH 2014, chiếc đồng hồ cơ mỏng nhất này không chỉ nắm giữ kỷ lục về đồng hồ cơ Repeater mỏng nhất thế giới mà còn gây ấn tượng với bộ máy Tourbillon chỉ 4.8mm. Đường kính mặt của Hybris Mechanica 11 là 42mm, độ dày vỏ 7.9mm – một độ dày không tưởng so với mức độ phức tạp của bộ máy bên trong.

Watches & Wonders – Hong Kong: Vacheron Constantin Patrimony Contemporaine Ultra-Thin Calibre 1731

Patrimony Contemporaine được giới thiệu lần đầu ở triển lãm Watches & Wonders – Hong Kong, sau đó là SIHH 2014. Chiếc đồng hồ Minute Repeater của Vacheron Constatin có độ dày tổng cộng là 8.09mm, lớn hơn Hybris Mechanica của Jaeger-LeCoultre. Nhưng bộ máy Caliber 1731 phức tạp không kém của nó lại mỏng hơn, chỉ 3.9mm.

Vacheron Constantin Patrimony Contemporaine Ultra-Thin Calibre 1731

Đồng hồ có mức dự trữ năng lượng 65 giờ, trang bị đầy đủ hệ thống tăng giảm tốc độ và độ vang của âm báo.

Baselworld 2016 – Bulgari Octo Finissimo Minute Repeater

Bulgari, với tham vọng bá chủ thế giới đồng hồ cơ mỏng nhất đã thu gọn cơ cấu phức tạp đó trong bộ máy BVL Calibre 362 với độ dày chỉ 3,12 mm. Tính cả phần case, Octo Minute Repeater cũng chỉ dày 6,85mm.

Bulgari Octo Finissimo Minute Repeater

Để tạo ra những âm thanh báo giây hoàn hảo đặc trưng của dòng Minute Repeate trong một không gian nhỏ nhất có thể, Bulgari sử dụng chất liệu Titan cho cỗ máy. Tiếp đến, người ta tạo những rãnh khe trên mặt số đồng hồ để tạo sự cộng hưởng, tối ưu hóa hiệu ứng âm điệu sắc nét.

Baselworld 2017 – Bulgari Octo Finissimo Automatic

Octo Finissimo Automatic phiên bản 2017 chỉ dày tổng cộng vẻn vẹn 5,15mm. Và độ dày bộ máy Calibre BLV138 mới thực sự đáng kinh ngạc: 2,23 mm – phá vỡ kỷ lục 2,35mm của máy 1208P ráp trong chiếc Piaget Altiplano 900P.

Bulgari Octo Finissimo Automatic 2017

Để thu gọn bộ máy trong độ dày 2,23mm, nhà sản xuất đã phải đặt micro-rotor thay thế vị trí của kim chỉ năng lượng trên nền máy BLV128 cũ. Để giảm đường kính xuống còn 36mm, người ta đã giảm quán tính của roto bằng cách sử dụng bạch kim 950 nhằm tăng độ đặc của chất liệu. Ngoài những chi tiết đó, Calibre BLV138 còn đánh giá là phức tạp hơn nhiều trong việc tính toán năng lượng, tính toán chuỗi động lực của cỗ máy.

Những chiếc đồng hồ cơ mỏng nhất thế giới đưa giới điệu mộ từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Kỷ lục là để phá vỡ kỷ lục. Cuộc tranh đua để tạo nên chiếc đồng cơ mỏng nhất có lẽ vẫn chưa đến hồi kết. Chúng ta hãy cùng chờ đón những siêu phẩm được trình làng trong SIHH, Baselworld và các triển lãm khác mùa tiếp theo.

>>> Xem thêm ngay : Đồng hồ Frederique Constant FC-312G4S4: Tuyệt tác siêu mỏng của FC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *