Tìm hiểu về lịch sử đồng hồ Thụy Sỹ

Chắc hẳn đại đa số mọi người khi được hỏi về đất nước Thụy Sỹ sẽ nghĩ đến đồng hồ. Thụy Sỹ được biết đến là cái nôi của ngành công nghiệp đồng hồ thế giới. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu về lịch sử đồng hồ Thụy Sỹ để hiểu rõ hơn

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1685, Pháp ra lệnh cấm Tôn giáo khiến hàng nghìn tín đồ Tôn giáo phải di cư sang Geneva. Và thế là một số tín đồ là thợ sửa đồng hồ đã mở các cửa hàng đồng hồ gia đình ở vùng núi Juro và bắt đầu làm nghề sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ từ một ngôi nhà nhỏ ở bản làng vùng núi. Cùng với thời gian, kỹ xảo, công nghệ làm đồng hồ truyền thống kết hợp với công nghệ làm đồ trang sức vàng bạc trở thành mặt hàng không chỉ đem lại lợi nhuận mà còn mang về danh hiệu vương quốc đồng hồ lừng lẫy thế giới cho Thụy Sỹ .

Lịch sử đồng hồ Thụy Sĩ

► Xem thêm : Đặc điểm nổi bật của đồng hồ automatic của Thụy Sỹ

Sau những năm 1845, với việc máy móc hóa trong việc sản xuất đồng hồ đeo tay, sản lượng đồng hồ Thụy Sỹ đã chiếm 40% tổng sản lượng đồng hồ đeo tay của thế giới. Theo thống kê thì cứ 10 đồng hồ xuất khẩu trên thế giới thì có tới 7 cái là của Thụy Sỹ. Người Thụy Sỹ đã sáng tạo ra đồng hồ Quatz thạch anh, đồng hồ dạ quang, đồng hồ lắp pin thân nhiệt trên dây đeo vào tay ,đồng hồ siêu mỏng  ….

Nửa đầu thế kỷ 20, đồng hồ Thụy Sỹ chiếm hầu như hết thị trường thế giới. Từ thập niên 60 đến thập niên 90 của thế kỷ 20 thì đồng hồ Thụy Sỹ có sự sụt giảm về số lượng tiêu thụ do giá khá cao.Thế nhưng theo điều tra vào năm 1997, thì đồng hồ thụy sỹ vẫn là mặt hàng xuất khẩu đứng thứ ba sau tân dược và điện tử. Đồng thời đứng trước cả dịch vụ và du lịch.

Về sản lượng, đồng hồ đeo tay Thụy Sỹ đạt 33.000.000 chiếc/ năm, chiếm1/10 sản lượng đồng hồ của thế giới. Về giá trị đạt mức 8.100.000.000 Franc Thụy Sỹ, chiếm nửa tổng trị giá đồng hồ đeo tay trên thế giới. Với mức giá bình quân ở một số quốc gia như: Hồng kông (9 Franc Thụy Sỹ), Nhật (23F), Đức (100F). Và điều thú vị là ở Thụy Sỹ lại là 236F.

lich su dong ho thuy sy 1

Những thương hiệu đồng hồ đứng đầu bảng như: Tissot, Vacheron, Constatin, Piaget Audemas Piguet,Rolex…Tuy nhiên, theo người Trung Quốc thì Omega và Rado là đồng hồ tốt và xếp vào hàng thượng hạng , điều này cũng có nguyên nhân của nó. Đó là vào tháng 3 năm 1979, Rado xuất hiện trên quảng cáo của báo chí và truyền hình ở Trung Quốc. Là loại đồng hồ đeo tay cao cấp được sản xuất từ năm 1917, nó có dây đeo và mặt đồng hồ chịu mài mòn tốt ( bằng saphiar) và có uy tín lớn trên thị trường. Năm 1990, tại Đại hội Á Châu lần thứ 11 tổ chức tại Bắc Kinh, Rado đã cung cấp đồng hồ đo thời gian với trị giá 1.000.000 USD và 35 nhân viên kỹ thuật sang phục vụ đồng thời quảng bá luôn cho sản phẩm của mình. Hiện nay trên thế giới, Rado có gần 10.000 cửa hàng tiêu thụ sản phẩm, khoảng 300 trung tâm bảo dưỡng trải khắp nơi từ Nhật, Trung Đông, Đông Nam Á đến Nam Bắc Mỹ, Tây Âu và số lượng tiêu thụ không ngừng tăng lên .

Đồng hồ Omega do Louis Paul ở Tập đoàn đồng hồ Thụy Sỹ sáng chế.Vào năm 1848, Paul đã nghĩ ra máy chạy ở trung tâm sau đói áp dụng vào đồng hồ đeo tay. Omega có dáng vẻ khỏe mạnh và hoàn mỹ, là loại đồng hồ tốt nổi bật được nhiều lần được chọn làm đồng hồ đo thời gian trong sân vận động, các nhà phi hành gia chọn làm đồng hồ đổ bộ lên mặt trăng nên đồng hồ Omega khiến tên tuổi đồng hồ Thụy Sỹ lừng danh trên thế giới.

Năm 1884, chiếc máy bay có một động cơ ra đời, cùng năm đó Blatrinco người Thụy Sỹ mở một hiệu đồng hồ. Ông ta đã nảy ra ý nghĩ dùng công nghệ và kỹ thuật tốt nhất thời đó sản xuất ra nhiều loại đồng hồ dùng cho ngành hàng không, đồng hồ đeo tay dùng cho phi công. Đây là loại đồng hồ hiện nay được nhiều đơn vị không quân trên thế giới sử dụng nhất. Gia đình Blatrinco còn tiếp tục sáng tạo và gặt hái được nhiều thành công.

>>> Xem ngay bộ sưu tập đồng hồ thời trang Calvin Klein của Thụy Sỹ

lich su dong ho thuy sy 2

Một trong những loại đồng hồ tạo lên kỳ tích vinh quang trong lịch sử đồng hồ Thụy Sỹ ,đó là Longines. Ra đời năm 1832, loại đồng hồ đặc biệt này dùng để bấm giây và được sử dụng trong hàng loạt các hoạt động  như thám hiểm thế giới, hàng không, hàng hải …Cùng với đồng hồ Omega và Longines là sản phẩm nổi tiếng của công ty sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới – tập đoàn SMH của Thụy sĩ .

Từ năm 1919, Thụy Sĩ đã làm nhiều loại đồng hồ mỏng, đẹp, thời thượng. Không chỉ dừng lại ở đó,Thụy sĩ còn là nước sáng chế ra nhiều loại đồng hồ phục vụ trong khoa học kỹ thuật như đồng hồ đeo tay theo dõi bệnh hay đồng hồ chống nắng, …

Khi nhắc đến đất nước Thụy Sĩ người ta thường nhắc đến 4 thứ: Đồng hồ, dao nhíp, ngân hàng và bảo hiểm. Nhưng thông thường khi được hỏi thì đa phần mọi người đều muốn tìm hiểu về lịch sử đồng hồ Thụy Sỹ bởi vì nó có một sức thu hút đặc biệt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *